6 Bước Lựa Chọn Xe Đạp Thể Thao Phù Hợp Chiều Cao

Xe đạp thể thao là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai có đam mê về xe đạp, thích khám phá những con đường mới lạ, thích mạo hiểm với những con dốc. Thích sự năng động và cá tính mà xe đạp thể thao mang lại được cảm giác này. Việc bạn sở hữu một chiếc xe đạp thể thao hợp lý và phù hợp với vóc dáng cũng như chiều cao của mỗi người là một điều không phải đơn giản. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Xe Đạp Giá Kho để có thể lựa chọn cho bản thân chiếc xe đạp thể thao ưng ý nhất và phù hợp với chiều cao của bạn nhé:

Tại sao lựa chọn chiếc xe đạp thể thao phù hợp với chiều cao

6 Bước Lựa Chọn Xe Đạp Thể Thao Phù Hợp Chiều Cao
Tại sao lựa chọn chiếc xe đạp thể thao phù hợp với chiều cao

Như các bạn cũng biết mỗi chiếc xe đạp thể thao có một kích thước khác nhau và hầu như nó được thiết kế theo tiêu chuẩn dựa vào chiều cao của người sử dụng. Nếu như bạn lựa chọn chiếc xe đạp thể thao không phù hợp với kích thước có thể dẫn đến những điều không được thoải mái như là khiến bạn bị đau cổ tay, khủy tay, vai và lưng. Thế nên việc lựa chọn chiếc xe đạp thể thao phù hợp đặc biệt hết sức quan trọng nếu như bạn là người bắt đầu mua chiếc xe đạp thể thao đầu tiên thì bạn nên chú ý nhiều đến nó hơn nhé. Cho dù mục đích sử dụng xe của bạn là gì, dùng để di chuyển, tập thể thao hay là một chiếc xe phù hợp về kích thước sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái khi điều khiển chúng. Nếu như bạn hiểu được các kích thước phù hợp với bản thân mình bạn sẽ có một chiếc xe đạp thể thao ưng ý và khiến cho chuyến đi của bạn tốt hơn, cảm thấy thú vị hơn là khi bạn đi xe máy hay ô tô nữa.

Các bước lựa chọn chiếc xe đạp thể thao phù hợp với chiều cao

Để mua một chiếc xe đạp thể thao đúng với chiều cao của bạn thì bạn đã biết làm cách nào chưa? Mời các bạn tham khảo 6 bước hữu ích để có thể lựa chọn chiếc xe đạp thể thao tốt nhất nhé:

Bước 1: Đo chiều cao cơ thể và chiều cao chân khi mua xe đạp thể thao

6 Bước Lựa Chọn Xe Đạp Thể Thao Phù Hợp Chiều Cao
Đo chiều cao cơ thể và chiều cao chân khi mua xe đạp thể thao

Để tiến hành chọn chiếc xe đạp thể thao có khung sườn phù hợp thì trước tiên bạn cần đo chiều cao của bản thân và chiều cao của chân được tính từ đũng quần xuống đất. Khi bạn đã đo xong thì bạn sử dụng 2 bảng tương quan kích thước khung xe đạp bao gồm 1 bảng của xe MTB và 1 bảng của Road-bike với tầm vóc là người dưới dưới đây để có thể lựa chọn cho bản thân chiếc xe phù hợp nhất. Ngoài cách trên thì bạn bạn cũng có thể sử dụng công cụ đo kích thước xe trực tuyến cho từng loại xe chẳng hạn như Bicycle Frame Size Calculator hoặc bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên bán hàng để có thể được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này. Thông thường thì các loại Road-bike và MTB có kích thước khung xe sẽ chính là khoảng cách từ đỉnh ống lắp yên xe chứ không phải tại vị trí yên xe đến trung tâm ống lắp pedal. Với những dòng xe MTB thông thường khung xe nó sẽ nhỏ hơn 10 đến 12 cm so với Road-bike.

Bước 2: Đo khung xe đạp thể thao

6 Bước Lựa Chọn Xe Đạp Thể Thao Phù Hợp Chiều Cao
Đo khung xe đạp thể thao

Như chúng tôi đã nhắc đến thì kích thước khung xe đạp phải phù hợp với vóc dáng của người điều khiển xe. Nếu như bạn chọn khung xe đạp quá to thì khi điều khiển sẽ gây ra một số khó khăn và không được thoải mái. Nhiều khi bạn đưa hết chân chân để đạp xuống bàn đạp hay là thực hiện động tác chống chân thì sẽ không tới. Ngược lại thì nếu như kích thước của chiếc xe đạp thể thao quá nhỏ thì bạn sẽ không thể đưa hết sải chân để tối đa hóa lực đạp được. Còn đối với dòng xe Road-bike và City-bike thì nó có cách chọn khung chuẩn đó chính là từ giữa đũng quần và ống tuýp ngang là 1,6 cm hoặc có thể gần hơn như vậy thì xe mới có kích thước phù hợp với bản thân của bạn được. Còn đối với dòng xe MTB thì bạn cần có khoảng cách đó lớn hơn. Còn nếu xe dành cho trẻ em thì cách tốt nhất để lựa chọn đúng là để trẻ ngồi trên ghế nếu như quan sát thấy trẻ có thể đặt hoàn toàn bàn chân xuống đất và 2 tay vươn tới ghi đông thoải mái thì đó hẳn là chiếc xe phù hợp với bé nhà bạn rồi. Ngoài ra khi bé kiễng chân thì khoảng cách từ đũng quần tới yên xe khoảng 25-50cm là phù hợp nhất.

Bước 3: Xem vị trí yên xe đạp thể thao

6 Bước Lựa Chọn Xe Đạp Thể Thao Phù Hợp Chiều Cao
Xem vị trí yên xe đạp thể thao

Bạn có thể có khả năng tự điều chỉnh yên xe đạp thể thao làm sao cho phù hợp nhất và với phong cách lái của mình. Tại vì có một số người thích điều khiển chiếc xe đạp có phần yên nghiêng nhẹ về phía trước hoặc phía sau, nhiều người còn thích yên xe nằm thẳng để không có cảm giác bị trượt về phía trước hay là phía sau khi đạp xe. Bình thường chúng ta sẽ mất thời gian và vài lần thử bạn mới có thể biết được yên xe thế nào là phù hợp với bản thân nhất. Về cơ bản thì yên xe sẽ được thiết kế làm sao để chân bạn có thể được đặt thoải mái lên pedal nhất và khi đạp bạn có thể duỗi thẳng xuống phía dưới và vị trí mông của bạn sẽ được giữ cố định.

Bước 4: Xem vị trí ghi – đông của xe đạp thể thao

Trên thực tế thì vị trí ghi đông xe rất quan trọng, nhiều người lại không chú ý tới nó, đặc biệt là những người mới bắt đầu chơi xe. Nếu như ghi-đông đặt sai vị trí có thể dẫn đến đau lưng, đau vai và nhức cổ tay khi đi xe đạp.Bình thường thi thiết kế của ghi đông sẽ phù hợp với kích thước khung xe, do đó sẽ có nhiều kích thước khác nhau. Đối với xe Road-bike và Touring-bike, người mua nên chọn xe có ghi-đông rộng bằng vai, còn xe MTB thì ghi-đông sẽ rộng hơn. Nếu bạn muốn thẳng lưng và có thể quan sát xung quanh cũng như không phải bò rạp ra xe, hãy để ghi đông lên cao hơn. Dáng ngồi hơi thẳng sẽ làm giảm yếu tố khí động học và làm chậm tốc độ xe và tư thế sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Tuy nhiên, dù điều chỉnh thế nào bạn cũng không nên điều chỉnh quá mức độ cho phép vì có thể làm hỏng bố cục xe hoặc nặng hơn là làm hỏng ghi-đông

Bước 5: Đo kích thước của xe đạp thể thao

Đối với kích thước của xe thì kích thước bánh xe là quan trọng nó chính là đường kính tính từ trục tới lốp xe. Thường thì kích thước bánh sẽ được ghi trên lốp xe, chẳng hạn xe MTB có thể có líp kích thước 26 x 2.2 inch va  có nghĩa bánh xe có kích thước 26 inch, còn lốp xe dày 2,2 inch. Bánh xe đạp được phân loại theo kích thước phù hợp với từng loại xe (Road, Tour, MTB và BMX). Chẳng hạn, loại bánh dành cho xe BMX sẽ nhỏ và dày hơn để phù hợp với các pha biểu diễn mạo hiểm. 

Bước 6: Lựa chọn bàn đạp cho xe đạp thể thao

6 Bước Lựa Chọn Xe Đạp Thể Thao Phù Hợp Chiều Cao
Lựa chọn bàn đạp cho xe đạp thể thao

Để điều khiển xe đạp thể thao một cách mượt mà với bàn đạp thì bạn nên cân nhắc lựa chọn bàn đạp không có kẹp hoặc bàn đạp kẹp ngón chân. Thông thường đối với bàn đạp kẹp, bạn có thể yên tâm dồn sức đạp mà không lo bị trượt khỏi bàn đạp. Nhược điểm duy nhất của bàn đạp này là thường cồng kềnh hơn so với bàn đạp thường.

➤ Xem thêm: Lựa Chọn Xe Đạp Thể Thao Phù Hợp Với Học Sinh

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 70000
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 098 176 57 75
  • Website: https://xedapgiakho.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm