Bộ Đề Shimano Là Gì? 3 Dòng Xe Đạp Được Trang Bị Đề Shimano

Hiện tại đang có 3 ông lớn trong ngành sản xuất đề: Sram, Shimano và Campanogo. Trong đó bộ đề phổ biến nhất được sử dụng trên xe đạp thể thao là đề Shimano.  

Nhiều người mới chơi xe đạp thể thao không khỏi thắc mắc bộ đề Shimano trên chiếc xe đạp mà mình đang chạy là gì, cách sử dụng ra sao, được trang bị trên những dòng xe nào. Hãy cùng Xe Đạp Giá Kho tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Xe Đạp Địa Hình MTB Miamor 2022 26 Inch có gắn bộ đề Shimano
Xe Đạp Địa Hình MTB Miamor 2022 26 Inch được trang bị bộ đề Shimano

Bộ Đề Shimano Là Gì?  

Bo de Shimano la gi
Bộ đề Shimano là gì

Bộ đề Shimano được xem là một bộ phận giúp xe của bạn thay đổi tốc độ chạy, bộ đề này thường được trang bị trên các dòng xe đạp thể thao, có xuất xứ từ đất nước Nhật Bản. Bạn muốn tốc độ nhanh hay chậm, đạp nhẹ hoặc đạp nặng thì việc cần làm là điều chỉnh điều tay đề trên xe. 

Khi điều chỉnh số trên tay đề, ngay lập tức bộ phận dây xích của xe đạp sẽ dịch chuyển từ líp này sang các líp khác sẽ cho ra các tốc độ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Mỗi tốc độ khác nhau thì kích thước của líp sẽ khác nhau từ đó sẽ cho ra tốc độ nhanh hoặc chậm, đạp nhẹ hay đạp nặng. 

Cách Điều Chỉnh Bộ Đề Shimano Phù Hợp Với Nhu Cầu Đạp Xe

Cach dieu chinh de Shimano tren xe dap the thao
Cách điều chỉnh đề Shimano trên xe đạp thể thao

Thông thường khi đi mua xe đạp, bạn thường nghe người bán nói rằng “mỗi loại xe sẽ có tốc độ khác nhau”, như 21 tốc độ, 24 tốc độ, 27 tốc độ. Trong đó 21 tốc độ là thông số chuẩn, dễ đi trên các mẫu xe đạp thể thao hiện nay, vậy con số đó có nghĩa là gì? 

Ví dụ: Một bộ đề có 21 tốc độ trong đó sẽ có 3 đĩa trước7 líp sau.

Đĩa 1 Sẽ đi với líp 1,2,3
Đĩa 2 Sẽ đi với líp 4,5,6
Đĩa 3 Sẽ đi với líp 7,8,9
  • Đĩa 1 tương ứng với đạp nhẹ, tốc độ chậm, phù hợp trong điều kiện bạn lên dốc, lên cầu, đạp xe chậm rãi, thư giãn nhẹ nhàng.   
  • Đĩa 2 phù hợp với việc chạy đường trường.  
  • Đĩa 3 tương ứng với đạp nặng phù hợp với điều rèn luyện thể lực, tăng tốc, thi đua. 

Các Bộ Đề Shimano Phổ Biến Cho Từng Dòng Xe Đạp Hiện Nay 

Bộ đề Shimano được trang bị trên 3 loại xe đạp phổ biến hiện nay: Xe đạp đường phố, xe đạp địa hình, xe đạp đua. Vậy từng loại sẽ khác nhau và có ưu, nhược điểm như thế nào cùng Xe Đạp Giá Kho đọc tiếp để tìm hiểu nhé!

Xe đạp đường phố

Xe Đạp Touring Life Louis – Shimano Toney
Đề Shimano trang bị trên xe đạp đường phố

Bộ đề Shimano Metrea U5000

 

 

Bo de Shimano Metrea U5000
Bộ đề Shimano Metrea U5000

Sản phẩm sở hữu thiết kế đẹp mắt có hiệu suất hoạt động mạnh mẽ phù hợp với việc đạp xe đơn giản trong thành phố thường sẽ có 2 tùy chọn tốc độ là 2×11 và 1×11.

Bộ đề Shimano Alfine S700 

Bo de Shimano Alfine S700
Bộ đề Shimano Alfine S700

Được xem là một bộ đề cao cấp có chất lượng tốt được sinh ra dành cho những người có nhu cầu đi trong những khu đô thị đông người, mang đến cảm giác thoải mái khi di chuyển nó có tính linh hoạt rất cao, dễ dàng hoạt động và có 2 tùy chọn tốc dành cho người dùng là 8 tốc độ và 11 tốc độ. 

Theo như hãng công bố sản phẩm sẽ có tất cả là 16 chi tiết khác nhau cho bạn thỏa sức tùy biến với bộ đĩa líp và từng loại khung xe khác nhau.

Bộ đề Shimano Alfine S700 DI2

Bo de Shimano Alfine S700 DI2
Bộ đề Shimano Alfine S700 DI2

Sau khi nhận được sự đón nhận của nhiều người thương hiệu Shimano đến từ Nhật Bản tiếp tục cho ra mắt bộ đề Shimano Alfine S700 DI2 là đàn em kế nhiệm của bộ đề Shimano Alfine S700. 

Đối với bộ đề Shimano lần trước theo hãng công bố sẽ có 16 chi tiết linh kiện nhưng đối với phiên bản lần này thương hiệu đến từ Nhật Bản đã nâng cấp hẳn lên thành 19 linh kiện tăng tính trải nghiệm, giúp người dùng có thể thỏa thích tùy biến với từng loại khung xe và bộ líp đĩa khác nhau.  

Bộ đề Shimano Nexus

Bo de Shimano Nexus
Bộ đề Shimano Nexus

Sản phẩm có mức độ hoàn thiện cao nên bạn có thể thấy vẻ ngoài của sản phẩm vô cùng đẹp mắt, được làm từ vật liệu tốt giúp nâng cao chất lượng, nó cung cấp cho người dùng 8 tốc độ khác nhau.

Nhờ sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật Shimano đã ứng dụng những kỹ thuật tân tiến vào sản phẩm của mình giúp việc chuyển đổi giữa sên xe và líp mượt mà giúp bạn đạt được tốc độ dễ dàng khi điều chỉnh tay đề.  

Xe đạp địa hình

Xe-Dap-Dia-Hinh-Galaxy-CT9T-24-Inch-den-xanh
Các bộ đề Shimano trang bị trên xe đạp địa hình

Đối với những dòng xe đạp leo núi (MTB) thì hiệu suất hoạt động của bộ đề bắt buộc phải bền và mạnh.

Bộ đề Shimano trang bị cho xe đạp leo núi thường có nhiều loại khác nhau:

Tourney TZ, Tourney TX, Altus, Acera, Alivio, Deore, Deore LX, SLX, XTR, Deodre XT M8000 có mức giá dao động từ 4 đến 10 triệu đồng. 

Bộ đề Shimano Tourney

Bo de Shimano Tourney
Bộ đề Shimano Tourney

Ưu điểm: Có giá thành rẻ, lượng người sử dụng nhiều nên độ phổ biến cao, momen xoắn hoạt động mạnh mẽ cho khả năng tăng tốc tốt. 

Nhược điểm: Do vật liệu của sản phẩm được làm từ nhựa nên khi sử dụng về lâu dài sẽ phát ra tiếng kêu, độ bền cũng giảm đi đôi chút. 

Bộ đề Shimano Altus

Bo de Shimano Altus
Bộ đề Shimano Altus

Ưu điểm: Thiết kế đẹp mắt, các chi tiết được hoàn thiện sắc sảo phù hợp để đi địa hình sỡ hữu 21/24 tốc độ khác nhau, có độ bền nhỉnh hơn và tiếng ồn cũng được giảm đi đôi chút với bộ đề Shimano Tourney, có giá thành khá rẻ, dễ bảo trì và dễ thay thế giống như bộ đề Shimano Tourney. 

Nhược điểm: Tình trạng chuyển số chậm vẫn thường gặp phải trên bộ đề Shimano Altus nên việc tăng tốc của bạn sẽ bị gián đoạn, rất dễ bị vỡ khi va đập nhiều nên bạn cần chú ý bảo quản thật kỹ trong quá trình sử dụng và nếu đi mưa nhiều rất dễ bị gỉ sét. 

Bộ đề Shimano Alivio 

Bo de Shimano Alivio
Bộ đề Shimano Alivio

Ưu điểm: Có chất lượng cao cùng hiệu suất hoạt động mạnh mẽ và ổn định nên được được rất nhiều người chơi xe đạp hiện nay yêu thích, có mức giá phải chăng dao động từ 4 đến 5 triệu cho một bộ đề.  

Nhược điểm: Vận hành chưa tốt khi đi vào những nơi có nhiều bùn lầy, có trọng lượng nặng do thiết, hoạt động chậm khi xuống dốc. 

Bộ đề Shimano Deore

Bo de Shimano Deore
Bộ đề Shimano Deore

Ưu điểm: Do thiết kế bộ sau nên hiệu suất hoạt động được cải thiện đáng kể giúp cho việc vận hành trở nên mạnh mẽ và trơn tru hơn thích hợp với những người có sở thích dùng xe đạp để bay nhảy. 

Nhược điểm: Chưa chuẩn xác khi di chuyển ở môi trường có địa hình khó phức tạp, hệ thống vẫn còn khá nặng và có mức giá khá cao dao động từ 8 đến 9 triệu phù hợp với những người có thu nhập khá trở lên.

Bộ đề Shimano SLX 

Bi de Shimano SLX
Bộ đề Shimano SLX

Ưu điểm: Hiệu suất hoạt động mạnh mẽ sự chuyển dịch giữa sên và líp linh hoạt, mượt mà, có kiểu dáng đẹp mắt và điều chỉnh một cách dễ dàng có chất lượng cao sử dụng bền bỉ theo thời gian. 

Nhược điểm: Do có nhiều chi tiết khá cầu kỳ nên việc vệ sinh thường khó khăn tốn nhiều thời gian để làm sạch, sên xe bị trùng sẽ không điều chỉnh được. 

Xe đạp đua

Cac bo de Shimano trang bi tren xe dap dua
Các bộ đề Shimano trang bị trên xe đạp đua

Bộ đề Shimano DURA-ACE R9100

 

Bo de Shimano DURA-ACE R9100
Bộ đề Shimano DURA-ACE R9100

Một sản phẩm cao cấp nhất đến từ nhà Shimano được thiết kế dành riêng cho xe đạp đua gồm 28 linh kiện cho phép người dùng điều chỉnh 22 tốc độ khác nhau.  

Bộ đề Shimano ULTEGRA

Bo de Shimano ULTREGRA
Bộ đề Shimano ULTEGRA

Sản phẩm sẽ có 17 linh phụ kiện khác nhau cho ra 22 tốc độ gồm 2 đĩa trước và 11 líp sau hiệu suất hoạt động mạnh mẽ dễ dàng đi trong nhiều địa hình khác nhau đem tới sự ổn khi vận hành trong thời gian lâu dài. 

Bộ đề Shimano TIAGRA 4700

Bo de Shimano TIGRA 4700
Bộ đề Shimano TIAGRA 4700

Mang trong mình thiết kế sắc sảo mang phong cách thể thao đẹp mắt cho phép người dùng thay đổi 10 tốc độ khác nhau hiệu suất hoạt động mạnh mẽ, khả năng chuyển số nhanh chóng và êm ái giúp người dùng đạt vận tốc cao chính phục mọi cung đường, lõi dây Shimano có độ chống gỉ cao. 

Bộ đề Shimano 105 5800 

Bo de Shimano 105 5800
Bộ đề Shimano 105 5800

Thiết kế đẹp mắt dành riêng cho dòng xe đạp đua vật liệu làm nên sản phẩm được làm từ nhôm và hợp kim thép đem tới độ bền cao khi sử dụng.

Thương hiệu Shimano đã trang bị cho sản phẩm của mình một công nghệ mang tên Sil-Te giúp giảm đi ma sát đáng kể đem đên sự êm ái khi vận hành cũng như tăng tốc một cách dễ dàng đem đến cho người dùng 11 tốc độ khác nhau.

Kết Luận 

Hy vọng qua bài viết vừa rồi Xe Đạp Giá Kho đã giải đáp thắc mắc của bạn về bộ đề Shimano.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại liên hệ với Xe Đạp Giá Kho qua số hotline 028.9996.5775. Đội ngũ của chúng tôi sẽ phản hồi với bạn trong thời gian sớm nhất! Hẹn gặp lại bạn vào những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *