6 Cách Tập Chạy Xe Đạp Đơn Giản Cho Người Trưởng Thành

Nhiều người thường nghĩ rằng người lớn khi đã trưởng thành thì khó tập chạy xe đạp hơn lúc nhỏ do khả năng giữ thăng bằng kém. Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy, nhiều bạn đã trưởng thành nhưng chỉ cần tập xe một buổi là có thể chạy được.

Điều quan trọng khi bạn tập đi xe đạp là bạn cần làm đúng theo quy trình, phải có sự kiên nhẫn và quyết tâm bỏ qua đi những nỗi sợ hãi và tự ti, chắc chắn bạn sẽ làm được. Dưới đây, Xe Đạp Giá Kho sẽ hướng dẫn bạn cách tập xe đạp cực đơn giản cho người trưởng thành. Cùng tìm hiểu nhé!

Chọn Địa Điểm Tập Chạy Xe Đạp An Toàn

Chọn địa điểm tập chạy xe đạp rộng rãi, bằng phẳng
Chọn địa điểm tập chạy xe đạp rộng rãi, bằng phẳng

Đầu tiên, trước khi bắt đầu tập chạy xe đạp, bạn cần tìm một sân rộng rãi, ít có xe cộ qua lại để đảm bảo an toàn trong quá trình tập luyện. Thường có 2 loại sân bãi thích hợp tập đi xe đạp là sân bê tông và bãi cỏ.

  • Sân bê tông thường bằng phẳng nên dễ dàng tập luyện, tuy nhiên nếu không may bị té ngã có thể da của bạn sẽ bị trầy xước.
  • Bãi cỏ thì khó tập luyện hơn sân bê tông nhưng giảm đi khả năng trầy xước khi té ngã, khi tập xe đạp trên bãi cỏ thì bạn nên chọn những vị trí bãi cỏ có bề mặt ổn định để tập.

Trang Bị Đầy Đủ Các Thiết Bị Bảo Hộ

Trang bị thiết bị bảo hộ khi đi xe đạp
Trang bị thiết bị bảo hộ khi đi xe đạp

Lần đầu tập chạy xe đạp, bạn khó điều khiển và giữ thăng bằng của xe nên rất dễ bị té ngã. Do đó, khi mới tập chạy xe đạp bạn cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như nón bảo hiểm, giày thể thao, lót gối và mặc quần áo thể thao thoải mái để hạn chế các chấn thương ngoài ý muốn.

Khi đi xe đạp thì bạn hạn chế mặc những bộ quần áo rộng thùng thình hay mặc váy thay vào đó bạn hãy chọn những bộ quần áo thể thao gọn gàng nhé!

Điều Chỉnh Xe Đạp Phù Hợp

Điều chỉnh xe đạp phù hợp
Điều chỉnh xe đạp phù hợp

Một điều quan trọng khi tập chạy xe đạp là bạn phải điều chỉnh xe sao cho phù hợp với chiều cao của bạn. Từ đó, tạo tư thế đạp xe đúng và thoải mái nhất. Bạn thực hiện điều chỉnh xe đạp như sau:

  • Đầu tiên bạn ngồi lên xe và để thẳng chân ra sau đó bạn điều chỉnh lại yên xe để chân bạn vừa chạm đến đất, khoảng cách từ tay bạn đến tay lái và tay thắng xe vừa phải.
  • Tiếp theo, bạn cần kiểm tra phần phanh xe, lốp xe và xăm xe xem có an toàn không, trường hợp phanh xe không ăn hoặc quá gắt rất dễ làm bạn xảy ra tai nạn.
  • Trong khi đó nếu lốp xe quá mềm hoặc quá cứng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả tập luyện của bạn. Nên bạn cần kiểm tra và điều chỉnh lại các bộ phận của xe sao cho phù hợp.

Tập Lên Và Xuống Xe Đạp

Lên và xuống xe tưởng chừng là việc làm rất đơn giản nhưng không phải thế, có nhiều trường hợp đã bị té ngã ngay lúc lên và xuống xe đạp. Bạn hơi nghiêng xe, đồng thời bóp phanh để giữ xe cố định không bị lăn hoặc lắc lư khi bạn lên xe.

Khi xuống xe cũng thực hiện tương tự như khi bạn lên xe, đầu tiên bạn phanh xe lại để cho xe dừng hẳn rồi chống chân xuống đất nghiêng xe về một phía rồi mới bước xuống.

Cách Phanh Xe

Cách phanh xe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần nắm vững khi học cách tập chạy xe đạp. Khi đã thuần thục cách phanh xe, bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều trong lúc tập chạy xe.

Bạn làm quen với cách phanh xe bằng việc dắt xe đi bộ và tập sử dụng phanh. Lưu ý bạn cần sử dụng phanh đều ở cả 2 tay trong quá trình làm quen nhé!

Hướng Dẫn Cách Giữ Thăng Bằng Khi Đi Xe Đạp

Học cách giữ thăng bằng khi đi xe
Học cách giữ thăng bằng khi đi xe

Cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp không quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ, khi chạy xe quen rồi thì bạn thấy việc này rất dễ dàng.

Trước khi tập xe bạn cần khởi động làm nóng cơ thể, thả lỏng các khớp xương, đặc biệt là khớp cổ tay và cổ chân để giúp tay chân linh hoạt hơn và không bị đau trong quá trình tập luyện.

Bí quyết giữ thăng bằng khi đi xe đạp là bạn phải biết cách sử dụng trọng lượng cơ thể để lấy lại thăng bằng khi xe chao đảo.

Đối với các bạn mới bắt đầu tập chạy xe đạp thì các bạn sẽ đung đưa chân, đùi và điều chỉnh ghi đông xe về bên trái hoặc bên phải cho xe không bị ngã.

Khi tập xe bạn cần phải xác định đâu là chân trụ của mình rồi dồn lực về phía chân đó nhiều hơn. Sau khi chân trụ đã đứng vững dưới đất, chân còn lại bạn sẽ đặt lên bàn đạp còn lại, ⅔ bàn chân bạn để ở đằng sau để tạo lực đạp xe tốt nhất.

Khi bắt đầu tập chạy xe đạp, chân trụ bạn đẩy dưới đất để tạo lực và giữ thăng bằng, chân còn lại thì đạp vào bàn đạp xe.

Ngoài ra, bạn có thể làm quen với cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp bằng cách lướt đi bằng 2 chân, điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được cảm giác thăng bằng trên 2 bánh xe.

Trong quá trình học lướt xe thì bạn nên cố gắng rút 2 chân lên khỏi mặt đất càng lâu càng tốt. Khi bạn đã lướt xe thành thạo thì bạn có thể bắt đầu tập chạy xe đạp rồi.

Kết Luận

Trên đây, Xe Đạp Giá Kho đã hướng dẫn bạn chi tiết cách giữ thăng bằng và cách tập chạy xe đạp cho người trưởng thành hiệu quả nhất.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể tự tin đạp xe, đừng quên chọn cho mình một chiếc xe đạp phù hợp, chất lượng tại hệ thống cửa hàng Xe Đạp Giá Kho nhé!

Tác giả Ông Huỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *