Cấu Tạo Của Bộ Đề Xe Đạp Thể Thao Gồm Những Gì?

Đối với một chiếc xe đạp thể thao phần bộ đề là một bộ phần quan trọng không thể thiếu. Đây là thành phần nằm trong bộ Groupset và tạo nên hệ thống chuyển động – thành phần chuyển động chính của xe đạp. Bạn thường nghe người ta nhắc đến bộ đề 21sp, 24sp và 27sp nhưng không hiểu nghĩa của nó, thì đó là tốc độ của bộ đề quy định cho các dòng xe đạp thể thao. Chức năng chính của bộ đề là thông qua các đĩa cùng các líp khác nhau giúp cho xe đạp của bạn được chuyển động nhanh và mượt hơn. Và để biết rõ cũng và biết sâu hơn thì dưới đây Xe Đạp Giá Kho sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bộ phận này.

Bộ đề của xe đạp thể thao gồm những bộ phận nào

Tay đề xe đạp thể thao

Cấu Tạo Của Bộ Đề Xe Đạp Thể Thao Gồm Những Gì?
Cấu Tạo Của Bộ Đề Xe Đạp Thể Thao Gồm Những Gì?

Đây là bộ phận được gắn ở kế bên tay cầm với chức năng chính là điều khiển bộ đề. Tay đề gồm có 2 chi tiết là tay đề trái và tay đề phải. Mỗi tay đề sẽ đảm nhận nhiệm vụ khác nhau. Tay đề trái sẽ chuyển xích sang các đĩa còn tay đề phải thì chuyển xích sang các tầng của líp. Tuy vậy nhưng một số dòng xe đạp thể thao sẽ không được thiết kế thêm tay đề trái như xe đạp đi trong thành phố hay xe đạp đua. Vì chỉ được thiết kế 1 tầng duy nhất cho nên các dòng xe này thường chỉ có tay đề phải. 

  • Đề trước 

Tùy thuộc vào từng loại đề khác nhau mà sự linh hoạt cũng như sự mềm mại và độ nhạy của nó sẽ trở nên khác nhau. Đó là do nguyên lý hoạt động của nó. Khi tay đề trái hoạt động nó sẽ kéo dây đề đi lên hoặc nhả xuống, khi ấy cần đề xe sẽ được được di chuyển đẩy xây xích kéo lên hoặc xuống theo yêu cầu của người điều khiển một cách nhịp nhàng nhất.

  • Đề sau 

Nhiệm vụ của đề sau là làm cho sự di chuyển của xích giữa các líp với nhau một cách linh hoạt và chính xác nhất. Ngoài ra để điều chỉnh biên độ vào ra của xích mà trên đề sau còn có ốc, vít để thực hiện chức năng này.

Dây đề xe đạp thể thao

Đây được xem là phần quan trọng hơn hết của bộ đề, nó được ví như mạch máu cung cấp sức mạnh cho bộ đề.Tùy theo người điều khiển mà sẽ sử dụng nó truyền lực từ tay đề tới đề trước đề sau. 

Cách chỉnh đề xe đạp thể thao

Chỉnh đề trước xe đạp thể thao

Để điều chỉnh bộ đề trước thì việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem vỏ đề đã nằm đúng vị trí hay chưa, ở quanh ghi-đông có bị xoắn vặn hay không và cuối cùng là kiểm tra xem bộ đề có được lắp đúng vị trí hay không. Những chiếc xe đạp thể thao ban đầu phần lớn bộ đề đều có dán chữ để bạn kiểm tra và điều chỉnh lại theo đúng quy định của nó, tuy nhiên sau một thời gian dài thì có thể nó sẽ bị bay mất. Để việc kiểm tra trở nên thuận lợi thì bạn nên điều chỉnh đề sang đĩa to nhất tiếp đến là xem thử các răng đĩa đã khớp với các cữ ở trên đề hay không nếu chưa khớp bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lại theo đúng như ban đầu sao cho khớp với nhau.

Cấu Tạo Của Bộ Đề Xe Đạp Thể Thao Gồm Những Gì?
Cấu Tạo Của Bộ Đề Xe Đạp Thể Thao Gồm Những Gì?

Hãy chuyển đề trước về phía đĩa bé nhất và chuyển đề sau về phía líp to nhất cho thích hợp. Để cho xích líp ăn khớp nhau thì bạn nên quay đùi đĩa vài vòng bước tiếp theo là bạn quan sát xem xích có chạm vào thanh gạt xích ở bộ đề trước hay không. Hãy chỉnh lại con ốc chữ L (LOW) đến vị trí mà xích cách mép trái 2mm nếu có phát hiện xích chạm vào thanh gạt xích ở bộ đề phía trước.

Bước tiếp đến là bạn hãy làm ngược lại, chuyển đề trước về phía đĩa to nhất và đề sau về phía líp bé nhất. Hãy quay đùi đĩa xuôi một vài vòng để chắc chắn rằng xích líp đã ăn khớp với nhau và cũng như bước trên hãy kiểm tra xem xích có chạm vào thanh gạt xích ở bộ đề phía trước hay không. Nếu có chạm vào nhau thì bạn hãy tinh chỉnh ốc có chữ H (HIGH) đến vị trí cách mép 2mm là ổn.

Khi sử dụng xe đạp thể thao, nếu bộ đề của bạn có hiện tượng sượng bất thường không mượt như lúc đầu và đĩa không được sang hết cỡ thì bạn nên điều chỉnh lại độ căng của phần dây. Con ốc chỉnh đề thường nằm ở tay bấm bên phải bên trên của ghi đông.

Thông thường , một bộ đề sau thường được cấu tạo với những mấu cố định để không bị xoay hay xê dịch . Tuy nhiên đa phần vị trí của chúng nằm ở những nơi dễ va chạm  và dễ bị xê dịch. Để chúng có thể chắc chắn hơn thì bạn nên lắp thêm tấm bảo vệ đề bằng inox lắp trực tiếp vào trục bánh sau. 

Điều chỉnh đề sau xe đạp thể thao

Cấu Tạo Của Bộ Đề Xe Đạp Thể Thao Gồm Những Gì?
Cấu Tạo Của Bộ Đề Xe Đạp Thể Thao Gồm Những Gì?

Và việc điều chỉnh đề sau thì tương tự với việc điều chỉnh đề trước. Bạn có thể làm theo trình tự các bước để biết được chúng có được lắp ráp đúng hay chưa.

Thêm một bước của việc điều chỉnh đề sau đó là sau khi chỉnh L-H xong thì bạn cần chỉnh thêm bước chỉnh độ căng của dây đề. Hãy dựng chân chống xuống cho chắc chắn và bước sang bên phải xe, tay phải các bạn nắm lấy ghi-đông vừa nghiêng xe vừa chuyển số, trong khi tay trái cầm đùi đĩa quay xuôi cho đều để kiểm tra. Nếu phát hiện xích chuyển động không êm hoặc nhảy líp hoặc như khi bấm chuyển số thấy nặng thì tức là dây đề lúc này cần giảm bớt độ căng. Còn trong trường hợp nếu như xích không nhảy lên hoặc nhảy lên xuống bất thường thì dây đề có thể bị trùng , lúc này cần tăng dây lên. 

Lựa chọn nơi mua hàng uy tín

Cấu Tạo Của Bộ Đề Xe Đạp Thể Thao Gồm Những Gì?
Cấu Tạo Của Bộ Đề Xe Đạp Thể Thao Gồm Những Gì?

Ngày nay mặt hàng xe đạp được bán ở khắp nơi chính vì thế mà có những nơi buôn bán trà trộn những loại xe kém chất lượng vào. Đối với các bậc phụ huynh ưa chuộng giá thành rẻ nếu không tìm hiểu kỹ càng thì có mua phải hàng kém chất lượng. Chính vì thế mà bạn nên cân nhắc lựa chọn nơi mua hàng uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân. Một chiếc xe có tốt đến đâu cũng sẽ có lúc hư hỏng, Vì thế bạn nên lựa chọn một cửa hàng có chất lượng tốt làm bạn đồng hành, một trong số đó sẽ là Xe Đạp Giá Kho – nơi mua hàng đảm bảo chất lượng nhất. Với từng sản phẩm đều có tem chống giả, có giấy tờ nguồn gốc rõ ràng sẽ đem lại sự tin tưởng cho bạn. Ngoài ra chính sách bảo hành là điều mà chúng tôi luôn tự hào. Ở Xe Đạp Giá Kho, chính sách bảo hành lên đến 12 tháng, chính vì thế mà bất cứ lúc nào xe đạp của bạn có vấn đề gì trong thời gian bảo hành sẽ đều được giải quyết. 

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 70000
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 098 176 57 75
  • Website: https://xedapgiakho.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *