Đạp xe giảm cân, tại sao không ? Phương pháp hiệu quả

Bạn đang đắn đo về việc giảm cân quá mệt mỏi và nhàm chán? Thì đi xe đạp là một giải pháp hoàn hảo dành cho bạn, nó vừa là một hoạt động giải trí vừa có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên quá trình tập luyện của đi xe đạp giảm cân sẽ khác với chỉ đi xe đạp bình thường thôi nhé.

Dưới đây là một số lời khuyên để mua một chiếc xe đạp phù hợp và tốt nhất để giúp bạn thực hiện việc giảm cân và cách thiết lập bài tập đúng nhất, cho một kết quả mà bạn mong đợi. Ngoài ra, bạn cũng nên tính lượng calo đốt cháy khi đạp xe để ước tính lượng calo bản thân cần đốt cháy trong một buổi tập nhé.

1. Đạp xe giảm cân – Nên đi bao xa?

Để đạp xe giảm cân hiệu quả, thời gian bạn đạp xe quan trọng hơn quãng đường thực tế.

Dùng đồng hồ đo lường

Khi mới tập thể dục, bạn có thể bắt đầu chương trình tập luyện bằng xe đạp bằng một bài kiểm tra đơn giản. Sử dụng đồng hồ đo đường của bạn (hoặc đồng hồ GPS hoặc ứng dụng điện thoại thông minh) để xem bạn đã đi được bao xa khi đạp xe trong 30 phút.

Viết nhật ký và mục tiêu

Ghi lại con số trong nhật ký tập luyện và đặt mục tiêu để giảm lượng thời gian bạn phải đi cùng quãng đường và lộ trình đó. Như mức độ tập thể dục của bạn sẽ được cải thiện khi đi nhiều dặm trong thời gian ít hơn và bạn sẽ đốt cháy nhiều calo trong quá trình này.

Lên lịch trình dài hơn

Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ngồi trên yên xe, hãy lên lịch cho các chuyến đi dài hơn trong tuần. Nếu bạn thực hiện ba bài tập đạp xe mỗi tuần, hãy hoàn thành một chuyến đi ngắn (30 phút), thực hiện một chuyến đi trong thời gian vừa phải (45 phút) và đặt mục tiêu đi một chuyến tham quan dài (60 đến 120 phút) mỗi tuần.

Đạp xe giảm cân - Phương pháp hiệu quả
Đạp xe giảm cân – Phương pháp hiệu quả

 

2. Đạp xe giảm cân- nên nhanh đến mức nào?

Nếu giảm cân là mục tiêu chính của bạn, thì cường độ tập luyện quan trọng hơn tốc độ. Cường độ cao hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với cường độ thấp hơn. Loại xe đạp bạn đi và con đường bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến cả cường độ (mức độ chăm chỉ của bạn) và tốc độ của bạn (tốc độ di chuyển của bạn).

Ví dụ, nếu bạn đang cưỡi một xe đạp leo núi nặng trên bùn, có thể bạn sẽ phải làm việc rất vất vả. Nhưng nếu bạn đang trên một chiếc xe đạp đường trường đạp xuống một ngọn đồi, bạn có thể đạt được tốc độ đó mà hầu như không cần nỗ lực gì cả.

Đánh giá bản thân

Máy đo nhịp tim

Hãy học cách sử dụng máy đo nhịp tim. Thiết bị cung cấp một phép đo chính xác về mức độ chăm chỉ của bạn. Cố gắng đạt được 70 đến 75% nhịp tim tối đa của bạn trong hầu hết các chuyến đi.

Thang đo nỗ lực qua cảm nhận

Thay vào đó, nếu bạn không muốn đầu tư vào một màn hình, hãy sử dụng thang đo nỗ lực cảm nhận. Trên thang điểm từ 1 đến 10 (với 10 là mức gắng sức tối đa), bạn sẽ cảm thấy như mình đang làm việc ở mức 7. Bạn nên hít thở sâu, nhưng không kiệt sức hoặc hết hơi.

Đạp xe giảm cân - Phương pháp hiệu quả
Đạp xe giảm cân – Phương pháp hiệu quả

 

3. Đạp xe giảm cân- Nên đi đâu?

Khóa học bạn chọn có thể có tác động lớn nhất đến số lượng calo bạn đốt cháy vì nó sẽ ảnh hưởng đến cả thời lượng và cường độ. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên chọn một khóa học cho phép bạn đạp xe liên tục mà không cần nghỉ quá nhiều lần ở các đèn dừng hoặc giao lộ. Những khoảng nghỉ ngắn này khiến nhịp tim của bạn giảm xuống, chiếm quá nhiều thời gian tập luyện và giảm khả năng đốt cháy calo trong quá trình đi xe của bạn.

Nhiều thành phố có đường mòn dành riêng cho xe đạp. Đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu, hãy chọn những tuyến đường an toàn này hơn là đi trên đường. Nếu bạn không có lối đi dành cho xe đạp, bạn nên lái xe đến một địa điểm có một đoạn đường dài yên tĩnh.

 

[icon name=”share” class=”” unprefixed_class=””] Xem thêm:

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 098 176 57 75
  • Website: https://xedapgiakho.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *