Đi xe đạp ngày mưa và 7 lưu ý không nên coi thường

Việc đi xe đạp vốn dĩ không phải là lựa chọn ưu tiên của số đông để di chuyển, nay lại còn vào thời tiết mưa gió như ở Sài Gòn. Nhưng đối với một số người thì việc đi xe đạp là niềm đam mê, sở thích và vì nhiều yếu tố cá nhân khác của họ. Vì vậy mà chuyện đi xe đạp ngày mưa cũng không có gì quá bi quan đối với những người yêu xe đạp. Chính vì lẽ đó, Xe Đạp Giá Kho muốn thông tin đến bạn một số lưu ý không nên coi thường cho việc đi xe đạp vào ngày mưa này nhé.

1. Chọn áo mưa vừa vặn với cơ thể

Trời mưa luôn là nỗi khổ khi chúng ta còn đang di chuyển trên đường nên việc mặc áo mưa là việc cấp bách phải làm để tránh cơ thể bị ướt. Tuy nhiên, còn tùy vào thể trạng của bản thân mà chúng ta chọn áo mưa sao cho phù hợp. Việc sử dụng những loại áo mưa có kích thước quá to sẽ gây ra tình trạng vướng víu khi chúng ta đi xe đạp.

Đi xe đạp ngày mưa
Đi xe đạp ngày mưa

An toàn luôn là yếu tố hàng đầu, ướt một chút cũng không sao. Nhưng cũng đừng vì thế mà chọn áo mưa quá bé cũng sẽ khiến cơ thể rất dễ bị ướt mưa, có thể gây cảm lạnh nếu quãng đường di chuyển còn xa. Bên cạnh đó, áo mưa quá chật cũng khiến cơ thể không được thoải mái, điều khiển xe đạp rất khó khăn. Tốt nhất theo khuyến khích, bạn nên chọn những bộ quần áo mưa cho việc đi xe đạp vào những ngày này, chúng giúp bạn linh hoạt hơn, dễ điều khiển và xử lý tình huống hơn để tránh những tai nạn không mong muốn có thể xảy ra cho bạn và những người xung quanh.

2. Trang bị đèn xe nếu cần thiết

Sử dụng đèn cho xe đạp vào ngày mưa
Sử dụng đèn cho xe đạp vào ngày mưa

Trong những đoạn đường có xuất hiện mưa to, tầm nhìn của chúng ta cũng từ đó mà bị hạn chế. Do vậy, việc trang bị một chiếc đèn cho xe đạp không phải là ý kiến tồi. Khi bạn sử dụng đèn xe, bạn sẽ nhìn thấy được xung quanh một cách rõ hơn, chúng rất hữu dụng để mang đến sự an toàn cho bạn. Hơn nữa, những phương tiện khác cũng có thể nhận biết được bạn thông qua ánh sáng phát ra từ đèn xe, nó như biển báo hiệu cho những người tham gia giao thông khác trên đường.

3. Bình tĩnh khi đi xe đạp vào trời mưa

Rất nhiều người trong số chúng ta thường có tâm lý phải chạy nhanh, đạp xe nhanh để mau về đến nhà hay kết thúc hành trình đó vào ngày mưa. Chính vì ai cũng mang tâm lý đó nên những lúc như vậy, tai nạn rất dễ xảy ra.

Đáng chú ý, trời mưa khiến mặt đường bị giảm độ ma sát, các hệ thống phanh trên xe cũng bị giảm tác dụng một chút nên khi đi xe đạp vào thời điểm này bạn phải hết sức cẩn trọng. Điều cần thiết ngay lúc này là bạn phải bình tĩnh, đạp xe một cách thận trọng và an toàn để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

4. Chú ý quan sát xung quanh

Với mật độ và lưu lượng xe đông đúc như ở Sài Gòn thì việc di chuyển trong những ngày mưa sẽ khó khăn hơn những ngày bình thường khác rất nhiều. Do đó, khi chúng ta đi xe đạp vào những ngày thời tiết mưa gió thì phải luôn chú ý đến những thứ xung quanh một cách chính xác hơn. Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe trước và xe sau để khi có những tình huống bất ngờ, chúng ta vẫn có cơ hội tránh và xử lý nhanh. 

Bên cạnh đó, tình trạng ngập nước do mưa lớn cũng có thể xảy ra. Chúng ta nên chọn đi những đoạn đường ít bị ngập để được an toàn hơn. Nếu trường hợp bất khả kháng, chúng ta nên quan sát những phương tiện khác đi trước rồi dự đoán mực nước xem chúng có phù hợp để chúng ta đạp xe qua hay không, để tránh tình trạng mực nước cao khiến chúng ta và xe đạp đều bị ngã.

5. Không nên đi xe đạp sát vào vỉa hè

Không nên đi sát vào vỉa hè cũng là một trong số những lưu ý rất quan trọng. Một số đoạn đường thường xảy ra tình trạng hố ga thoát nước bị mất nắp, nếu chúng ta vẫn vô tư di chuyển thì rất có thể bản thân bị ngã và bánh xe bị sụp hố bất cứ lúc nào. Thậm chí, nếu dòng nước chảy siết và mạnh có thể khiến một số khu vực ở dưới đường và hố ga bị sạt lỡ. Chúng ta không hề biết trước được nên tai nạn cũng có thể xảy ra.

6. Hạn chế đi gần xe ôtô, xe tải lớn

Khi những phương tiện này di chuyển thì sẽ sinh ra những cơn sóng nước dù ít hay nhiều cũng khiến bản thân người điều khiển xe đạp bị mất an toàn nếu đi gần chúng. Không được đặt bản thân vào tình huống nguy hiểm, chẳng hạn như đi song song hay bám đuôi xe lớn vì chúng có thể phanh gấp khiến chúng ta không kịp xử lý và sinh ra va chạm. 

7. Tránh đi vào khu vực có quá nhiều cây xanh khi gió lớn

Tình trạng những cành cây bị gãy đổ và rơi xuống đường khi trời giông, mưa lớn không phải là chuyện hiếm thấy. Hay tệ hơn, chúng có thể bật gốc bất cứ lúc nào. Do đó, chúng ta nên tránh những đoạn đường mà có thể lường trước được những mối nguy, chọn những cung đường an toàn để di chuyển. Từ đó, hạn chế bớt được những thứ “từ trên trời rơi xuống”.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 344 đường Thống Nhất, phường 16, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: Xedapgiakho@gmail.com
Hotline: 098 176 5775

Có thể bạn quan tâm

Tăng chiều cao – Tiết lộ công thức bí truyền giúp tăng 2cm trong vòng 2 tuần

Đi xe đạp – Tiết lộ 5 điều tưởng như hư cấu nhưng lại có thật

Điều Chỉnh Yên Xe Đạp Thể Thao Đúng Cách Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *