Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Vệ Sinh Xe Đạp Thể Thao

Đối với việc sử dụng xe đạp thể thao sẽ không tránh khỏi những bụi bẩn bám vào xe vì thế mà bạn cần phải thường xuyên vệ sinh cho xe đạp của mình. Một chiếc xe đạp được lau rửa sạch sẽ luôn có những chuyển động tốt hơn, mượt mà và trơn tru hơn. Để tuổi thọ của xe đạp được kéo dài thì bạn cần phải thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng xe. Nhưng nếu bạn vẫn chưa quen thuộc với chiếc xe đạp của mình và nó có khá nhiều cấu trúc mà bạn không biết phải vệ sinh ra sao thì dưới đây là một số gợi ý mà Xe Đạp Giá Kho sẽ hướng dẫn cho bạn.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết khi vệ sinh xe đạp thể thao

Vật dụng cần chuẩn bị để vệ sinh xe đạp thể thao

Để tiến hành việc vệ sinh xe trước tiên bạn cần phải chuẩn bị các vật dụng như: vòi xịt nước, xà bông chuyên dụng, vải mềm để lau chùi, chất tẩy nhờn sinh học, chất làm sạch không có khả năng ăn mòn, bộ dụng cụ rửa xích líp, dầu tra sau khi vệ sinh.

Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu: 

Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Vệ Sinh Xe Đạp Thể Thao
Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Vệ Sinh Xe Đạp Thể Thao
  • Không nên phun theo phương ngang, vì nếu có đất bụi ám vào mà bạn phun theo phương ngang sẽ làm đất bụi đẩy vào phía bên trong dẫn đến những hư hại nghiêm trọng cho xe đạp của bạn.
  • Bạn nên cho chất tẩy nhờn vào trên khăn rồi lau chùi lên các bộ phận chứ không nên phun trực tiếp vào xe đạp thể thao. Việc làm này sẽ ngăn tình trạng chất tẩy nhờn bám vào vòng bi, lò xo và những nơi khác.
  • Khi chưa biết rõ cấu tạo của xe đạp thì bạn không nên tháo rời bất kỳ bộ phận nào để tránh việc không biết lắp đặt lại cũng như lắp đặt sai cách.
  • Không nên dùng nước tác động trực tiếp quá mạnh vào khung xe đạp vì như thế có thể làm bong tróc lớp sơn xe của bạn.

Tiến hành vệ sinh xe đạp thể thao

Kiểm tra tổng thể xe đạp thể thao

Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Vệ Sinh Xe Đạp Thể Thao
Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Vệ Sinh Xe Đạp Thể Thao

Trước tiên bạn nên kiểm tra xem xe có hư hỏng hay thiếu hụt mất bộ phận nào hay không. Kiểm tra khung xe và các bộ phận khác của xe. Xem thử xe có bất kỳ hư hỏng, rạn nứt nào hay không, nếu có bạn nên đem xe đi sửa chữa rồi hẳn lau chùi vệ sinh xe ngay sau đó.

Vệ sinh bộ truyền động của xe đạp thể thao đầu tiên

Bộ phận truyền động của xe bao gồm trục giữa, đĩa trước, líp sau và xích. Mỗi khi vệ sinh xe đây là bộ phận bạn nên rửa sạch đầu tiên, đây cũng là bộ phận có nhiều vết bẩn nhất trên xe. Sử dụng bộ dụng cụ chuyên dụng rửa xích, líp để rửa sạch bộ phận này. Trong trường hợp không có bạn có thể sử dụng bàn chải cùng với dầu hỏa và vệ sinh một cách kỹ càng nhất cho xe đạp của mình. Để tránh tình trạng hao mòn xe bạn không được dùng chất tẩy rửa có tính acid hoặc tính kiềm cao. Bạn nên sử dụng dầu nhớt chuyên dụng cho xe đạp và tuyệt đối không được sử dụng dầu nhớt dành cho xe máy. Bởi vì đặc tính của dầu nhớt là bám bụi rất nhanh dễ khiến xe bị đóng bẩn và lâu dần sẽ hư hỏng.

Vệ sinh xe đạp thể thao từ trên xuống dưới từ trước ra sau

Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Vệ Sinh Xe Đạp Thể Thao
Kỹ Thuật Cơ Bản Khi Vệ Sinh Xe Đạp Thể Thao

Sau khi đã làm sạch bộ truyền động thì bạn nên tiến hành lau chùi xe từ trên xuống dưới và từ trước ra sau. Như đã nói tránh tác động mạnh của vòi nước lên xe. Bạn chỉ nên dùng vòi nước với tốc độ chảy nhẹ nhàng tránh tạo áp lực lên xe của bạn, có thể dùng vải mềm hay miếng bọt biển để lau chùi cho xe của bạn. Phần lốp và vành là những bộ phận cứng hơn cho nên bạn có thể dùng bàn chải chà mạnh những vết bẩn tích tụ ở đây. Và đừng quên vệ sinh cho phần tay phanh, tay đề và các bộ phận nhỏ lẻ khác. Nên sử dụng một miếng vải mềm để lau hệ thống phanh xe đạp thể thao. Đối với phanh vành niềng bạn nên dùng bàn chải đánh răng để loại bỏ lớp đất cát cứng đầu bám vào xe. Đối với phanh đĩa bạn cũng dùng một miếng phanh mềm để lau sạch mặt đĩa roto. 

Làm khô xe đạp thể thao trước khi bắt đầu tra dầu

Bước kế tiếp là bạn sẽ tra dầu cho xe nhưng trước tiên bạn cần phải lắp ráp lại xe là lau khô cho xe đã. Vì nếu như xích chưa khô hẳn mà bạn đã tra dầu vào sẽ làm cho xích dễ bị rỉ và tuổi thọ ngày càng giảm đi. 

Tra dầu hoặc chất bôi trơn vừa đủ cho xe đạp thể thao

Ngày nay có 2 loại dầu bôi trơn mà bạn có thể sử dụng đó là một loại có tính khô và một loại có tính ướt át. Đối với dầu bôi trơn có tính khô ưu điểm là khó bám bùn đất hơn loại thường và chống nước, hơn hết là có thể dễ dàng lau chùi. Đối với dầu bôi trơn có tính ướt át có ưu điểm là chống nước khá tốt, bám lâu trên bề mặt tuy nhiên đi kèm với nó là bùn đất dễ bám vào. Một lưu ý khi bạn tra dầu là nên tra một lượng vừa phải không nên tra quá nhiều sẽ làm bùn đất dễ bám vào. Chính vì thế mỗi lần sau khi tra xong bạn nên dùng một tấm vải để lau đi lượng dầu dư thừa.

Thông tin liên hệ 

  • Địa chỉ: 344 Đường Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 70000
  • Email: Xedapgiakho@gmail.com
  • Hotline: 098 176 57 75
  • Website: https://xedapgiakho.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *