Mẹo Để Làm Xe Đạp Luôn Mới

Để giữ được xe đạp luôn mới như ban đầu, Xe Đạp Giá Kho gợi ý bạn một số mẹo giúp cho chiếc xe đạp luôn mới mà giúp bạn không tốn đồng nào, hoàn toàn có thể tự thực hiện ở nhà. Còn chần chờ gì mà không thử ?

Chuẩn Bị Dụng Cụ Để Vệ Sinh Xe Đạp

Để vệ sinh xe đạp đúng cách, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ thích hợp như: giá đỡ xe đạp, chất tẩy rửa xe đạp chuyên dụng, khăn lau, cọ làm sạch, bàn chải, vòi xịt nước, dầu bôi trơn, bơm xe.

Mẹo để giữ xe đạp luôn mới
Mẹo để giữ xe đạp luôn mới

Các Bộ Phận Cần Được Làm Sạch Để Giữ Xe Luôn Mới

Các bộ phận của xe đạp
Các bộ phận của xe đạp

Headset: Chén cổ xe đạp

Tháo thân và miếng đệm. Kéo nĩa ra khỏi khung (cẩn thận không để tất cả các dây cáp của bạn bị xoắn lên).

Kéo các ổ trục của hộp mực ra khỏi mỗi đầu của ống đầu của khung. Dùng giẻ lau sạch mọi thứ. Làm sạch vòng bi của hộp mực. Phủ một lớp dầu mỡ nhẹ lên mọi thứ bạn vừa làm sạch. Đặt xe đạp của bạn lại với nhau.

Bottom bracket: Trục giữa xe đạp

Tuy không thể có thể làm sạch các vòng bi (chúng được bịt kín trong các cốc) nhưng bạn vẫn nên làm sạch khung phía dưới và khu vực chung của tay quay.

Tháo bộ dây xích khỏi khung – có thể dùng chìa khóa hoặc một chiếc búa mềm. Làm sạch vỏ và cốc ở đáy khung của khung. Làm sạch trục của bộ xích và khu vực giao diện cốc. Mặc dù bộ xích được tháo ra khỏi xe đạp, đây là cơ hội tốt để làm sạch mặt sau của bộ xích.

Cung cấp cho trục của bộ xích và mọi thứ trong giá đỡ dưới cùng một lớp dầu mỡ nhẹ và lắp ráp lại.

Jockey wheel: Bánh răng cùi đề 

Tốt nhất là tháo xích và tháo bánh sau khỏi xe đạp.

Lấy bánh xe jockeys ra khỏi cơ cấu chuyển xích sau phía sau, chỉ tháo lần lượt từng bánh trong một lần, cẩn thận để không làm rơi chúng. Hãy nhớ tất cả các bit đi theo con đường nào. Sau khi làm sạch mọi thứ, lắp ráp bánh xe lại với nhau. Khi vệ sinh xong bạn sẽ thấy hệ thống truyền động của xe ít phát ra tiếng ồn hơn.

Chain: Xích

Nếu bạn không có dụng cụ làm sạch xích, mách bạn hãy tách xích, tháo nó ra khỏi xe đạp. Tìm một chai nước cũ và đổ đầy một nửa chai nước và chất làm sạch. Thả dây chuyền vào chai,đóng nắp lại và ‘lắc cocktail’ trong vài phút.

Lấy xích ra khỏi chai, lau khô một chút và để khô ở đâu đó một lúc trước khi lắp lại vào xe đạp và gắn lại.

Cassette: Nhóm líp xe đạp 

Điều này có lẽ là nhằm vào những người đi xe đạp leo núi thực sự. Lấy một con dao cùn cũ từ ngăn kéo nhà bếp và dùng nó để loại bỏ các khe hở giữa các đĩa cassette.

Cable: Dây đề và dây phanh

Đầu trong và dây cáp bên ngoài mới là giải pháp tốt nhất nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian, tiền bạc hoặc nhu cầu cho việc đó. Mẹo nhanh nhất là tháo cáp bên trong ra khỏi bên ngoài và quét qua một ít chất bôi trơn đẩy nhẹ.

Đây không phải là cách sửa chữa hoàn toàn chỉ có thể giúp xe bạn trải qua một vài chuyến đi nữa trước khi phải thay toàn bộ dây cáp mới.

Seatpost: Cọc yên xe đạp

Kẹp trong ống ghế của bạn và / hoặc trong kẹp trụ ghế là nguyên nhân phổ biến gây ra tiếng lách cách và tiếng lách cách khó chịu.

Đầu tiên cần tháo yên xe và làm sạch ống ghế. Vệ sinh chỗ ngồi. Bôi mỡ nhẹ vào trụ ghế trước khi lắp lại. Sử dụng miếng dán lắp ráp carbon nếu bạn muốn sử dụng thứ gì đó trong đó.

Cởi yên khỏi trụ ngồi. Làm sạch kẹp đăng ghế. Làm sạch mặt dưới của yên xe và các đường ray của yên xe. Không cần tra dầu mỡ gì cả. Đặt tất cả lại với nhau.

Disc rotors: Đĩa phanh

Có một số chất tẩy rửa phanh đĩa, nếu không có, bạn có thể sử dụng khăn tẩm cồn. Dùng khăn lau bếp để lau cánh quạt. Mỗi lần lau chỉ nên lau ¼ cánh quạt, luôn thay mới một miếng khăn trước khi lau phần tiếp theo.

Để khô hoàn toàn chất tẩy rửa trước khi lắp đặt lại vào xe.

Xịt đánh bóng để giữ xe đạp luôn mới

Nếu bạn muốn chiếc xe đạp của mình luôn mới, cần tránh để chúng trông loang lỗ, mòn và xỉn màu thì hãy xịt một ít keo đánh bóng.

Cố gắng không để nó quá gần phanh của bạn. Dù sao thì bạn cũng chỉ cần sử dụng nó trên các ống chính của khung hình (ống xuống, ống trên và ống ngồi).

Xịt nhẹ lên, dùng vải sạch chà xát ống và bạn sẽ có một chiếc xe đạp trông “tươi mới” một cách đáng kinh ngạc.

Xịt đánh bóng cũng giúp xe đỡ bị bám bụi bẩn ngoài đường, để khi bạn vệ sinh xe lần tiếp theo sẽ dễ dàng hơn.

Chúc bạn thành công!

Kết Luận

Nếu muốn xe đạp luôn mới, giữ được bề ngoài như mới bạn cần hạn chế va chạm và luôn vệ sinh định kỳ cho xe.

Hy vọng qua bài viết chia sẽ về mẹo giữ xe đạp luôn mới của Xe Đạp Giá Kho có ích cho bạn, đừng quên chọn mua một chiếc xe đạp chất lượng tại hệ thống cửa hàng Xe Đạp Giá Kho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *