Phanh Đĩa Cơ Và Phanh Đĩa Thuỷ Lực Khác Nhau Như Thế Nào?

Giới Thiệu Chung

Phanh xe đạp thể thao gồm những bộ phận nào?

Phanh xe đạp thể thao là hệ thống phanh được sử dụng trên các xe đạp thể thao như: xe đạp đua, xe đạp leo núi, xe đạp đường trường, xe đạp địa hình… Khác với phanh xe đạp thông thường, phanh xe đạp thể thao tập trung thiết kế cung cấp khả năng phanh mạnh, kiểm soát tốt trong các tình huống và trên nhiều điều kiện khắc nghiệt. Đây là bộ phận quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất khi sử dụng xe đạp thể thao.

Phanh đĩa là loại được sử dụng nhiều nhất trong xe đạp thê thao. Phanh đĩa được chia ra thành hai loại chính là phanh đĩa cơ và phanh đĩa thủy lực. Trong bài viết bài, chúng ta sẽ phân biệt, tìm hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa phanh đĩa cơ và phanh đĩa thủy lực nhé.

Định nghĩa phanh đĩa cơ và phanh đĩa thủy lực

  • Phanh đĩa cơ là hệ thống phanh hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ học.
  • Phanh đĩa thủy lực là hệ thống phanh sử dụng lực thủy lực, để truyền lực phanh từ tay phanh đến bộ phanh đĩa trên xe đạp. Hệ thống thủy lực bao gồm bình chứa dầu phanh chứa chất lỏng không nén và xi lanh phanh (hoặc caliper phanh).

 

Phanh Đĩa Cơ Và Phanh Đĩa Thủy Lực
Phân Biệt Phanh Đĩa Cơ Và Phanh Đĩa Thủy Lực

Xem thêm
Xe Đạp Đua Kurashi Universe 700c Khung Nhôm
Xe Đạp Đua Twitter R10 Cổ Cong Shimano 2022
Xe Đạp Đua Twitter R5 R3000 700C

Sự Khác Biệt Giữa Phanh Đĩa Cơ Và Phanh Đĩa Thuỷ Lực

Phanh đĩa cơ

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của phanh đĩa cơ dựa trên nguyên tắc ma sát giữa đĩa phanh và bộ phanh để tạo lực phanh.

Khi bấm nào tay phanh, lực được truyền qua cần (hoặc dây cáp) đến bộ phanh cơ gắn trên càng xe. Bộ phanh cơ gồm các bộ phanh (pads) hoặc piston sẽ ma sát vào đĩa phanh tạo lực phanh. Lực phanh này tạo ra một mô-men xoắn ngược dọc theo đĩa phanh, giúp dừng hoặc giảm tốc độ xoay của bánh xe đạp.

Hiệu suất phanh, độ nhạy và kiểm soát

Phanh đĩa cơ có sức phanh mạnh, giúp dừng lại hoặc giảm tốc độ xe nhanh chóng, hiệu quả. Đảm bảo tính an toàn, tin cậy cho người điều khiển xe đạp.

Bề mặt đĩa phanh được làm bằng vật liệu chịu mài mòn, có khả năng thoát nhiệt tốt, tạo khả năng phanh ổn định trên nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Phanh đĩa cơ là loại có khả năng chịu tải cao. Điều này phù hợp với việc sử dụng trong nhiều điều kiện địa hình hoặc khi xe trọng tải lớn.

Giá cả và bảo trì phanh

So với phanh đĩa thủy lực, phanh đĩa cơ dễ bảo trì hơn và việc thay thế linh kiện cũng trở nên dễ dàng. Ngoài ra, giá cả của các phụ kiện phanh đĩa cơ cũng rẻ hơn, giao động từ 500.000đ đến 1.500.000đ đối với các bộ phanh đĩa cơ cơ bản và trên 2.000.000đ với những loại cao cấp hơn.

Phanh Đĩa Cơ
Phanh đĩa cơ dễ bảo trì và thay thế linh kiện dễ dàng

Phanh đĩa thủy lực

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của phanh thủy lực dựa trên sức đẩy của chất lỏng không nén được truyền từ hệ thống thủy lực tới bộ phanh để tạo lực phanh.

Khi thao tác bấm vào tay phanh, áp lực tạo ra trong ống thủy lực, làm tăng áp suất của chất lỏng trong bình chứa dầu phanh, làm đẩy chất lỏng đi qua ống thủy lực đến xi lanh phanh (caliper phanh). Chất lỏng chuyển động đẩy piston trong xi lanh phanh (hoặc caliper phanh). Piston này đẩy pads phanh chặt vào đĩa phanh, dẫn đến ma sát giữa chúng tạo ra lực phanh, làm đừng hoặc giảm tốc độ xoay của bánh xe đạp.

Hiệu suất phanh, độ nhạy và kiểm soát

Phanh đĩa thủy lực có hiệu suất phanh mạnh, nhạy bén, được đánh giá cao. Phanh đĩa thủy lực có độ nhạy cao, nhanh chóng, tối ưu hơn so với phanh đĩa cơ, đáp ứng tức thì khi người điều khiển bấm vào tay phanh.

Phanh đĩa cơ và phanh đĩa thủy lực đều là hai loại phanh đáng tin cậy, nhưng phanh đĩa thủy lực có phần nhỉnh hơn. Được coi là chiến thần, bất chấp mọi điều kiện thời tiết, hệ thống thủy lực ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, đảm bảo hiệu suất phanh ổn định, độ tin cậy cao.

Trên hết, phanh đĩa thủy lực cho phép phân phối lực phanh đồng đều, ổn định trên cả hai bánh xe. Dẫn đến tăng hiệu suất phanh, giảm nguy cơ mất lái, đảm bảo sự ổn định của xe trong quá trình phanh.

Giá cả và bảo trì phanh

Phanh đĩa thủy lực đòi hỏi công việc bảo trì kì công và nhiều công đoạn hơn so với phanh đĩa cơ. Thêm vào đó, phanh đĩa thủy lực thường yêu cầu sự can thiệp chuyên nghiệp, kiến thức kỹ thuật cao hơn trong việc bảo trì, điều chỉnh hệ thống phanh.

Dựa vào đặc điểm và những tính năng nổi bật trên, giá cả của phanh đĩa thủy lực cũng có phần cao hơn so với phanh đĩa cơ, có thể giao động lên đến hàng chục triệu trở lên.

Phanh Đĩa Thủy Lực
Phanh đĩa thủy lực đòi hỏi công việc bảo trì kì công và nhiều công đoạn

Bảng tổng hợp lại những điểm khác biệt giữa phanh đĩa cơ và phanh đĩa thuỷ lực:

Đặc điểm Phanh đĩa cơ Phanh đĩa thủy lực
Nguyên lý hoạt động Dựa trên nguyên tắc ma sát giữa đĩa phanh và bộ phanh để tạo lực phanh Dựa trên sức đẩy của chất lỏng không nén được truyền từ hệ thống thủy lực tới bộ phanh để tạo lực phanh
Hiệu suất phanh Phanh mạnh Phanh mạnh, nhạy bén
Độ nhạy và kiểm soát Tốt, ít đồng đều trong việc cung cấp lực phanh Cao, kiểm soát tốt trên cả 2 bánh
Hiệu quả khi sử dụng trong điều kiện địa hình khắc nghiệt Làm bằng vật liệu chịu mài mòn, thoát nhiệt tốt, tạo hiểu quả phanh ổn định Tốt hơn, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, đảm bảo hiệu suất phanh ổn định
Bảo trì phanh Bảo trì đơn giản Phức tạp, yêu cầu sự can thiệp chuyên nghiệp, kiến thức kỹ thuật
Giá cả Giao động từ 500.000đ đến  2.000.000đ trở lên Giá thành cao, giao động lên đến chục triệu đồng
Hệ thống Phanh Đĩa Cơ
Phanh đĩa cơ dựa trên nguyên tắc ma sát giữa đĩa phanh và bộ phanh để tạo lực phanh

Lưu Ý Khi Chọn Mua Phanh Xe Đạp Thể  Thao Phù Hợp

Nên lựa chọn phanh xe đạp thể thao phù hợp với loại xe, nhu cầu và mục đích sử dụng cá nhân. Ngân sách cũng là yếu tố quan trọng, giúp bạn chọn được loại phanh xe đạp phù hợp. Không nên chỉ nhìn vào giá thấp mà bỏ qua chất lượng và hiệu suất phanh.

Thêm đó, vấn đền lắp đặt, bảo trì, sửa chửa cũng là yếu tố cần quan tâm khi chọn mua phanh xe đạp thể thao. Nếu không thể thao tác tự lắp đặt, bảo dưỡng, hãy tìm đến cửa hàng đạp xe chuyên nghiệp hoặc nhờ người có kinh nghiệm giúp đỡ.

Để trải nghiệp việc đạp xe đạp một cách an toàn. Những điều nên làm khi đi xe đạp, trong đó có việc là luôn phải kiểm tra hệ thống phanh phải đủ sức mạnh để dừng xe an toàn, hiệu quả. Đặc biệt khi bạn đạp ở tốc độ cao hoặc trên địa hình khó khăn.

Hệ Thống Phanh Đĩa Thủy Lực
Hiệu suất phanh mạnh, nhạy bén

Một Số Thương Hiệu Phanh Xe Đạp Thể Thao Phổ Biến

Với sự phát triển của ngành công nghiệp xe đạp, các hãng phụ kiện xe đạp lần lượt ra đời ngày một nhiều hơn. Có những thương hiệu luôn chiếm được lòng tin của khách hàng có thể kể đến như: Shimano, SRAM, Avid, Magura, Hope,….

Kết Luận

Người Lái Xe Đạp Sư Dụng Phanh Xe Đạp Thể Thao
Lựa chọn phanh xe đạp thể thao phù hợp

Tổng kết lại, phanh đĩa cơ và phanh đĩa thủy lực đều là các hệ thống phanh phổ biến được sử dụng trên xe đạp thể thao hiện nay. Dù cùng mục đích là tăng cường hiệu suất phanh, nhưng hai loại phanh này lại có những khác biệt từ nguyên lý hoạt động, hiệu suất phanh, độ nhạy, cho đến giá cả đều có sự chênh lệch.

Qua bài viết này, bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa phanh đĩa cơ và phanh đĩa thuỷ lực, từ đó có thể hiểu rõ hơn về ưu điểm, nhược điểm và có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *