Tại sao xe đạp bị tuột xích? Nguyên nhân và cách khắc phục

Dây xích của xe đạp là một bộ phận quan trọng giúp xe di chuyển và mang lại sự thuận tiện cho người điều khiển. Vậy bạn đã từng trải qua tình huống xe đạp bị tuột xích chưa? Nếu có, bạn đã khắc phục vấn đề này như thế nào? 

Còn nếu bạn chưa biết, hãy cùng Xe Đạp Giá Kho tham khảo qua bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về cách khắc phục tình trạng này nhé!

Xe đạp bị tuột xích là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình đạp xe
Xe đạp bị tuột xích là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình đạp xe

Cách nhận biết xe đạp bị tuột xích

Mặc dù hiện nay có rất nhiều dòng xe đạp khác nhau nhưng xét về dấu hiệu để nhận biết thì lại giống nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết khi xe đạp bị tuột dây xích.

Dây xích sau một thời gian sử dụng và tiếp xúc với nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt như mưa, nắng,… sẽ dẫn đến tình trạng bị bào mòn. Khi điều này xảy ra, dây xích sẽ không còn hoạt động mượt mà như trước, lúc này bạn sẽ cảm nhận sự nặng nề khi đạp xe. Đặc biệt đối với các loại xe đạp hiện đại được trang bị bộ đề, việc bộ đề không hoạt động chính xác có thể là dấu hiệu cho thấy rằng giữa các dĩa và líp không còn chặt chẽ do xe đạp bị tuột xích.

Ngoài ra, khi dây xích bị tuột hoặc bị rỉ sắt và dính vào khung xe, bạn có thể nghe thấy tiếng ồn không bình thường khi đạp xe. Điều này gây cảm giác khó chịu cho người lái, Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của vấn đề này, hãy nhớ dừng lại và kiểm tra xe ngay lập tức để tránh các tai nạn không mong muốn.

Nguyên nhân xe đạp bị tuột xích

Sau khi đã nhận biết được dấu hiệu của việc xe đạp bị tuột xích cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. 

  • Nguyên nhân phổ biến là do chiều dài của dây xích không phù hợp, có thể là quá dài hoặc quá ngắn, làm cho dây xích trượt ra khỏi các bộ phận còn lại.
  • Một nguyên nhân khác mà nhiều người thường không chú ý đến là khi dây xích bị bám nhiều bụi bẩn, làm cho mắt xích không kết nối chặt chẽ với phần bánh răng của xe đạp.
  • Ngoài ra, trong quá trình di chuyển, bánh răng hoặc đĩa xích phía trước có thể bị bào mòn, làm cho các răng không còn phù hợp với dây xích. Điều này dẫn đến việc dây xích bị rơi ra khỏi vị trí, làm gián đoạn quá trình di chuyển.
  • Cuối cùng, khi áp dụng một lực quá lớn lên xe đạp, cũng có thể làm cho dây xích dễ bị tuột ra khỏi bánh lăn và gây ra cản trở trong quá trình di chuyển.
Dây xích bị bám nhiều bụi là nguyên nhân dẫn đến xe đạp bị tuột dây xích
Dây xích bị bám nhiều bụi là nguyên nhân dẫn đến xe đạp bị tuột dây xích
Giảm 4%
4.790.000 
Giảm 2%
5.490.000 
Giảm 3%
Xem thêm!
Cách khắc phục xe đạp bị tuột xích 

Cách 1: Cắt bỏ phần xích

Một cách phổ biến để khắc phục tình trạng xe đạp bị tuột xích là sử dụng dụng cụ cắt xích để loại bỏ phần xích bị giãn.

Bước 1: Bạn cần ước tính độ dài chính xác của phần xích cần loại bỏ. Sau đó, đặt xích vào vị trí cắt của dụng cụ cắt xích và  xoay tròn phần tay cầm trên dây xích để mở kết nối mắt xích.

Bước 2: Sau khi cắt xích, hãy mở mối nối xích để loại bỏ con lăn ra khỏi chuỗi xích và tháo bỏ điểm kết nối ở giữa hai mắt xích.

Bước 3: Tiếp tục thực hiện quy trình trên đến khi chuỗi dây xích xe đạp có độ dài phù hợp.

Bước 4: Trong trường hợp dây xích rơi ra phía sau, hãy kiểm tra bánh răng và đảm bảo xích được lắp vào phía trước của bánh răng. Sau đó, luồn dây xích qua ròng rọc

Bước 5: Tiếp theo, luồn xích qua sau cùi đề và đặt vào bánh răng vào vị trí thứ 2

Bước 6: Sau khi cắt xích, để nối lại như ban đầu, đặt con lăn vào phần liên kết giữa hai mắt xích và đẩy con lăn vào khoảng cách giữa dây xích để khóa chặt.

Bước 7: Cuối cùng, kiểm tra lại độ chắc chắn của dây xích và quay thử bàn đạp xem có bị cứng hay khó di chuyển không bạn nhé.

Cách 2 : Không cần cắt xích

Để khắc phục tình trạng dây tuột xích trên xe đạp mà không cần phải cắt xích, bạn có thể áp dụng cách sau:

Bước 1: Trước khi đạp xe, hãy hạ đĩa trước xuống mức thấp nhất bằng tay đề trái. Điều này khiến dây xích căng đến mức cao nhất. Tiếp theo, đạp xe bình thường để điều chỉnh lại chuỗi dây xích.

Bước 2: Nếu bước trên không hiệu quả, hãy nâng cao lốp sau của xe đạp và xoay bàn đạp bằng tay.

Bước 3: Ở vị trí của cùi đề, dùng lực đẩy mạnh về phía trước để căng dây xích. Tiếp theo, nâng dây xích lên và đặt lên đĩa trước, sau đó xoay bàn đạp bằng tay để điều chỉnh lại dây xích.

Áp dụng 1 trong 2 cách trên để khắc phục tình trạng xe đạp bị tuột xích
Áp dụng 1 trong 2 cách trên để khắc phục tình trạng xe đạp bị tuột xích

Lời Kết: Giải đáp của Xe Đạp Giá Kho về vấn đề xe đạp tuột xích 

Xe Đạp Giá Kho hi vọng rằng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho những bạn nào đã và đang gặp phải tình trạng xe đạp bị tuột xích. Nếu xe đạp của bạn đang vấn đề, hãy đọc hết bài viết này để biết cách khắc phục cho xe nhé!

Đừng quên ghé thăm Facebook Xe Đạp Giá Kho hoặc truy cập website https://xedapgiakho.com/ để nhận được thông tin mới nhất về các mẫu xe và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn bạn nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *