XE ĐẠP HYBRID LÀ GÌ? CÓ TẤT CẢ MẤY LOẠI?

Xe đạp Hybrid là gì?

Xe đạp Hybrid là loại xe đạp pha trộn của 3 dòng xe đạp gồm xe đạp địa hình (MTB), Xe đạp đua (Road)  xe đạp đường dài (Touring). Tuỳ vào mục đích sử dụng mà mỗi nhà sản xuất cho ra đời nhiều dòng sản xuất khác nhau.

Xe đạp Hybrid được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của những người yêu thích đạp xe với nhiều sở thích khác nhau: vừa thích xe đạp địa hình vừa thích xe dạo phố (bánh răng cưa lớn, có trang bị phuộc giảm sốc….)  hay những người vừa thích xe đạp dạo phố nhưng cũng thích dòng xe đạp đua (tay lái cong, bánh nhỏ)…

Xe Đạp Thể Thao Hybrid
Xe Đạp Thể Thao Hybrid

Cấu tạo chung xe đạp Hybrid thông thường

Do phải di chuyển trong nhiều địa hình nên dòng xe đạp Hybrid sẽ có cấu tạo với những đặc điểm nổi bật nhất của 3 dòng xe đạp: xe đạp địa hình, xe đạp đua, xe đạp đường dài.

Bánh xe

Xe đạp Hybrid thông thường sẽ được trang bị bánh xe loại 700C, không to lớn như loại bánh xe đạp địa hình nhưng sẽ có nhiều rãnh hơn và rãnh bánh xe sẽ sâu hơn đế tăng độ bám đường, tăng lực ma sát. Số lượng các nan hoa (lỗ cắm căm xe) ở mức trung bình không nhiều như xe đap địa hình và thanh đũa (căm xe) cũng mỏng hơn nhưng cứng cáp, đảm bảo độ chịu lực.

Bánh Xe Hybrid
Bánh Xe Hybrid

Bộ truyền động và đĩa

Xe đạp Hybrid sẽ được trang bị từ 2 dĩa đến 3 dĩa và bộ truyền động là là loại tốt nhất của những nhà sản xuất nổi tiếng với 8 đến 9 líp sau (dễ thay đổi tốc độ từ 16 đến 27 tốc độ) để người lái dễ dàng thay đổi trên mỗi cung đường.

Bộ Truyền Động Hybrid
Bộ Truyền Động Hybrid

Càng xe và hệ thống giảm sóc

Xe đạp Hybrid sẽ được trang bị phuộc nhún hơi giảm xóc ở bánh trước và có khoá hành trình trên tay lái để giúp người lái di chuyển êm hơn và tuỳ dòng xe sẽ có hoặc không thiết bị giảm xóc giữa khung xe.

Phuộc Xe Hybrid
Phuộc Xe Hybrid giảm xóc tốt trên những cung đường gồ ghề

Hệ thống phanh

Xe đạp Hybrid sẽ được trang bị hệ thống phanh đĩa để tăng độ an toàn và độ bền cao khi di chuyển trên nhiều cung đường khác nhau, giúp người lái dễ dàng kiểm soát được tay lái ngay trên những mặt đường trơn trượt, ẩm ướt hay thả dốc, vượt đèo.

Phanh Xe Hybrid
Phanh Xe Hybrid

Một số bộ phận khác

Ngoài những bộ phận kể trên thì xe Hybrid còn có một số thành phần cấu tạo khác như bộ bánh răng, yên xe, khung treo bình nước, baga đằng sau… giúp đem lại cho người dùng những trải nghiệm hài lòng nhất trên mọi cung đường, phù hợp với mọi đối tượng người lái.

Yên Xe Hybrid
Yên Xe Hybrid

Xe đạp Hybrid có mấy loại

Mổi nhà sản xuất khi sản xuất xe đạp Hybrid sẽ sản xuất nhiều loại xe khác nhau nhưng tựu chung thì có 3 loại cơ bản như sau :

Pha trộn giữa Xe đạp địa hình (MTB) với xe đạp đua (Road Bike)

Có khung sườn nhỏ gọn (có thể khung sường đúc nguyên khối, dây cáp âm sườn), kích thước vành thường là 700C. Phuộc xe là hệ thống phuộc hơi giảm xóc chất lượng, một số nhà sả xuất còn trang bị giảm xóc giữa khung sườn để tạo cảm giác êm ái cho người lái. Yên xe có rãnh thoát khí, chống nước đi cùng là tay lái cong phù hợp với những người lái phải di chuyển quãng đường dài. Bánh xe có thể là loại đặc trưng của dòng xe địa hình.

Pha trộn giữa xe đạp đua (Road Bike) và xe đạp dạo phố (Touring Bike)

Dòng xe này được sản xuất cho những người lái thích đi phượt, đạp xe đường dài nên sẽ được chú trọng đến kiểu dáng và thiết kế với khung sườn xe mảnh và nhẹ nhưng cứng cáp. Bên cạnh đó bánh trước và bánh sau sẽ có dè chắn bùn ôm sát bánh xe giúp hạn chế văng nước bẩn, bùn lên người lái khi di chuyển ở những tuyến đường ẩm ướt, bùn lầy. Xe có cấu tạo vành nhỏ gọn cao từ 2 đến 3cm. Ngoài ra đằng sau xe sẽ có baga chở đồ, khung xe có trang bị chốt gắn bình nước (từ 1 đến 2 cái)

Pha trộn giữa xe đạp địa hình (MTB) và xe đạp dạo phố (Touring Bike)

Với dòng xe này sẽ được chú ý đến những đặc điểm nổi bật nhất để phù hợp với những người thích kiểu dáng xe đạp đua nhưng cũng muốn dao phố. Tay lái sẽ là tay lái cong, bộ truyền động là loại tốt và tay đề lắc. Khung sườn xe nhỏ gọn nhưng loại chất liệu tốt và cứng cáp, chịu lực (như nhôm, carbon….). Hệ thống phanh đĩa dầu và người lái sẽ bóp thắng gần cố lái. Phuộc xe giảm sóc dầu hoặc hơi và có khoá hành trình trên tay lái hoặc trên phuộc xe. Bánh xe to hơn loại 700x32C hoặc 700x38C có đường kính vừa đủ lớn, để khi di chuyển nhanh thì bánh xe vẫn đảm bảo được độ bám với mặt đường tương tự bánh xe đạp địa hình.

Đặc điểm nổi bật – ưu và nhược điểm của xe đạp Hybrid

Đặc điểm nổi bật

Vì là dòng xe pha trộn và kết hợp của nhiều loại xe đạp nên xe đạp Hybrid có nhiều điểm nổi bật :

  • Di chuyển được nhiều loại địa hình: ẩm ướt, gồ ghề, trơn trượt cũng như thời tiết khô nắng hay mưa
  • Phù hợp với nhiều người lái có nhiều sở thích khác nhau nhờ thiết kế khung xe chắc chắn, trang bị nhiều phụ kiện kết hợp, phần yên xe thanh mảnh tạo cảm giác êm ái cho người lái khi di chuyển.
  • Luôn có phuộc nhúng (hơi hoặc dầu) chống xóc hiệu quả, và hệ thống phanh đĩa dầu an toàn trên mọi cuộc hành trình dù là leo đèo, hay chuyên chở đồ đạc trong những cuộc hành trình dài ngày.
  • Lốp xe có độ rộng vừa phải cùng số lượng gai sần đủ để tạo độ bám với mặt đường, giảm thiểu sự trơn trượt. Bên cạnh đó các nan hoa của bánh xe cũng được sắp xếp tương đối giúp xe chịu được trọng lực tốt cũng như đạt tốc độ tối ưu.
  • Bộ truyền động luôn là loại tốt cùng nhiều dĩa và líp để dễ dàng thay đổi tốc độ khi di chuyển.
Xe đạp Hybrid
Xe đạp Hybrid thích hợp đi trên mọi địa hình

Xe đạp Hybrid

Xe đạp Hybrid
Xe đạp Hybrid sở hữu ngoại hình thanh mảnh

Ưu và nhược điểm

 Ưu điểm

Có thể di chuyển nhiều cung đường phù hợp với những cuộc du ngoạn hay đi phượt

Đa chức năng phù hợp với nhiều người tuỳ vào nhu cầu và sở thích

Dòng xe kế thừa và hội tụ tinh hoa của mỗi dòng xe khác nhau

Đa dạng chủng loại từ kiểu dáng, cho đến cấu tạo từng bộ phận của xe

Nhược điểm

Giá thành còn cao

Chưa thực sự phổ biến rộng rãi với nhiều tầng lớp

Xem thêm:

Tìm Hiểu Về Khung Xe Đạp Thể Thao

Bạn Có Đủ Thông Minh Để Đi Xe Đạp – 5 Xe Đạp Thông Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *