Chạy Xe Đạp Cộng Cộng, Thú Vui Mới Tại Sài Gòn, Bạn Đã Thử Chưa ?

Từ 26.12.2021, Sài Gòn đã khai trương dịch vụ xe đạp công cộng, hoàn toàn mới, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Dịch vụ xe đạp công cộng phù hợp với khách du lịch muốn dạo quanh khám phá thành phố Hồ Chí Minh, hoặc dành cho các bạn thành phố muốn xả stress sau một ngày, một tuần làm việc mệt mỏi. Chạy một vòng thành phố vừa khỏe mà vừa thư giãn. Nếu chưa có xe đạp thì đây quả là một lựa chọn không tệ nhỉ.

xe dap cong cong
Xe đạp ở trạm trên đường Lê Lợi, quận 1       

Nơi nào có đặt những chiếc xe đạp công cộng

100% các xe đạp công cộng được đặt tại trung tâm Quận 1, gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt, công viên, điểm du lịch, … Mỗi trạm diện tích 10-15m2, cho 10-20 xe đậu từng ô.

xe dap cong cong
Hình ảnh 43 trạm có dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng.

Cách thức sử dụng dịch vụ xe đạp công cộng như thế nào?

Xe đạp công cộng dễ dàng đóng hoặc mở khóa thông qua thiết bị di động của người dùng có kết nối mạng 2G, 3G, 4G và bluetooth. Người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng TNGO về điện thoại rồi đăng ký và đăng nhập tài khoản bằng số điện thoại là đã có thể kết nối được với xe đạp công cộng rồi.
Trong quá trình sử dụng dịch vụ, người dùng còn có thể dùng chức năng khóa xe tạm thời khá tiện lợi khi cần đi café, ăn uống, mua sắm,… Và dễ dàng gửi xe trả lại xe đạp tại bất kỳ trạm xe đạp công cộng bất kì nào sau khi kết thúc chuyến đi. Chi tiết từng bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Tải app TNGO trên cửa hàng ứng dụng về thiết bị di động thông minh của bạn, cửa hàng CH Play với hệ điều hành Android và App Store với hệ điều hành iOS của Iphone. Hoặc tải ứng dụng bằng cách bấm vào đường link bên dưới:

Bước 2: Tạo một tài khoản TNGO. Đầu tiên, sau khi mở app, nhấn nút đăng ký. Nhập số điện thoại của bạn rồi chọn phương thức nhận mã OTP để xác nhận, sau đó app sẽ gửi mã OTP cho bạn, bạn nhập chính xác mã OTP rồi bấm tiếp tục. Tiếp theo là nhập thông tin cá nhân của bạn rồi bấm Tiếp tục.

xe dap cong cong
Ảnh minh hoạ bước 2

Bước 3: Bấm tích đồng ý vào 2 ô, ô Tôi đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách bảo mật và ô Tôi đồng ý với thỏa thuận người dùng rồi bấm vào Tiếp theo.

xe dap cong cong
Ảnh minh hoạ bước 3

Bước 4: Nạp tiền vào tài khoản TNGO để sử dụng dịch vụ bằng cách quay lại màn hình chính của ứng dụng, chọn vào biểu tượng Menu có 3 dấu gạch ngang ở phía trên bên trái màn hình > Ví của tôi

xe dap cong cong
Ảnh minh hoạ bước 4

Bước 5: Chọn mục Nạp tiền, sau đó nhập số tiền cần nạp, lưu ý số tiền tối thiểu cho mỗi lần nạp là 10.000 đồng. Có 3 phương thức nạp tiền là qua VTC Pay, Momo và ZaloPay. Cuối cùng, bấm Nạp tiền và xác nhận số tiền cần nạp trên app là đã hoàn tất việc nạp tiền.

xe dap cong cong
Ảnh minh hoạ bước 5

Bước 6: Khi đã nạp đủ tiền để sử dụng dịch vụ, quy định tối thiểu là 10.000 đồng trong tài khoản, bạn quay lại màn hình chính của app, chọn biểu tượng quét mã Mở khóa và đưa lên quét mã trên chiếc xe đạp mà bạn muốn thuê sử dụng. Nếu bị lỗi không quét được, bạn có thể chọn ô Nhập mãnhập mã số ở ngay dưới mã QR trên xe.
Sau khi nhận diện và kết nối thành công giữa chiếc xe đạp và thiết bị di động của bạn, thông tin chi tiết chiếc xe sẽ được hiển thị trên app. Để sử dụng, bạn chọn bắt đầu, ổ khóa xe sẽ tự động mở ra và bạn đã có thể bắt đầu sử dụng được rồi.

xe dap cong cong
Ảnh minh hoạ bước 6

Bước 7: Sau khi bạn đã đi dạo chán, và muốn dừng lại mua nước uống hay tìm chỗ để nghỉ ngơi thì bạn có thể gạt ổ khóa trên xe xuống. Tương tự khi bạn trả xe hãy đưa xe đạp đến bãi đỗ đúng qui định sau đó thì khóa xe lại.

xe dap cong cong
Ảnh minh hoạ bước 7

Bước 8: Như mình cũng đã nói ở bước trên là hãy nhớ khi trả xe bạn cần phải đưa xe vào bãi và khóa xe lại. Bước tiếp theo là, trên điện thoại bạn hãy bấm chỗ mục Trả xe > Có ở thông báo để kết thúc chuyến đi. Sau đó, hệ thống sẽ tự tính và thanh toán bằng tiền trên ví của bạn dựa theo thời gian bạn mà bạn di chuyển.

xe dap cong cong
Ảnh minh hoạ bước 8

Giá dịch vụ xe đạp công cộng

Giá thuê xe đạp công cộng là 5.000 đồng cho 30 phút sử dụng, và 10.000 đồng cho 1 tiếng sử dụng. Sau khi hoàn thành chuyến đi, app sẽ tự động cập nhật tổng thời gian mà bạn đã sử dụng dịch vụ hiển thị trên app. Bạn chỉ cần bấm thanh toán là xong.

xe dap cong cong
Giá thuê xe trước mắt áp dụng 5.000 đồng trong 30 phút và 10.000 đồng một giờ với mỗi xe

Ngoài ra, nếu bạn cần dùng xe đạp cho cả ngày di chuyển thì bạn có thể sử dụng gói dịch vụ giá ưu đãi dành cho nguyên ngày thì tiết kiệm hơn nhiều chỉ 50.000 đồng cho 450 phút sử dụng.

Với những thông tin cơ bản trên, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm dịch vụ xe đạp công cộng tại Sài Gòn rồi đó. Một thú vui mới mẻ hứa hẹn những điều thú vị cho bạn góc nhìn mới về thành phố, một cách thư giãn và chậm rãi tận hưởng hơn. Thử bạn nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *