Hướng Dẫn Tư Thế Đạp Xe Đúng Giúp Trẻ Tăng Chiều Cao

Đạp xe là một phương pháp được nhiều phụ huynh áp dụng để con trẻ tăng chiều cao một cách tối đa. Sau đây là hướng dẫn tư thế đạp xe đúng cách giúp trẻ tăng chiều cao nhanh nhất.

Khi trẻ ở độ tuổi phát triển, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện đúng cách sẽ giúp bé tăng chiều cao đáng kể, đặc biệt là vào ở độ tuổi từ 8 – 15. Việc tập xe đạp ở đúng tư thế sẽ rất có lợi cho chiều cao của trẻ. Tại đây, Xe Đạp Giá Kho sẽ hướng dẫn tư thế đạp xe đúng cách nhất mà các bậc phụ huynh nên áp dụng để tập luyện cho con trẻ.

Lợi Ích Của Việc Đạp Xe Bằng Tư Thế Đạp Xe Đúng Cách

Tư thế đạp xe đúng giúp tăng chiều cao, cải thiện sức khỏe và chức năng tim mạch
Tư thế đạp xe đúng giúp tăng chiều cao, cải thiện sức khỏe và chức năng tim mạch

Tư thế đạp xe đúng cách sẽ mang đến nhiều lại ích tuyệt vời cho quá trình phát triển của trẻ em như sau:

  • Cải thiện chiều cao: Đạp xe đạp là một trong những phương pháp giúp tăng chiều cao được nhiều chuyên gia khuyến khích. Đi xe đạp có hiệu quả tăng chiều cao, bởi vì mỗi lần đạp xe xuống dưới, chân bé phải duỗi thẳng từ đó giúp kéo dài chân và giúp chân thêm chắc khỏe
  • Cải thiện chức năng tim phổi: Đạp xe là một phương pháp giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả. Việc đạp xe điều đặn sẽ giúp bão hòa oxy trong máu, giảm tình trạng giãn tĩnh mạch, giúp tăng cường chức năng tim phổi, hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu.
  • Tăng cường thể chất: Đạp xe là một hình thức vận động có tác động trực tiếp đến chân, đùi và hông giúp chân chắc khỏe. Tăng tính linh hoạt của hông và đầu gối. Ngoài ra, đạp xe còn giúp tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể.
  • Giảm căng thẳng, tinh thần vui vẻ, sảng khoái: Đi xe đạp còn giúp cơ thể tiết ra hormone endorphins β giúp giảm căng áp lực do học hành, thi cử giúp tinh thần bé vui vẻ, thoải mái. 
  • Bên cạnh đó đi xe đạp còn giúp thu hẹp mạch máu, làm cho quá trình tuần hoàn máu được đẩy nhanh hơn, não bộ được tiêu thụ nhiều oxy hơn từ đó giúp mắt sáng, tai thính và tâm trí của bé được sáng suốt hơn, học tập tốt hơn.

Tư Thế Đạp Xe Sai Thường Gặp

Tư thế đạp xe sai có thể gây tổn thương cho béTư thế đạp xe sai có thể gây tổn thương cho bé

Tư thế đạp xe sai không những làm ảnh hưởng đến kết quả tập luyện mà còn có thể gây tổn thương đến cơ thể của bé. Những tư thế đạp xe sai thường gặp là phình rộng hai chân, cúi đầu, vẹo cột sống,…..

Các tư thế này rất tai hại, nó không giúp tăng chiều cao mà còn làm tổn thương cột sống bé nên bạn cần hướng dẫn và điều lại tư thế đạp xe đúng cho bé.

Một tư thế đạp xe quen thuộc của nhiều bé nữa đó là đạp xe bằng ngón chân, tư thế này không gây tác hại gì nhưng nó không giúp tăng chiều cao.

Bạn cần hướng dẫn lại để trẻ có thể đạp xe bằng bàn chân để mang đến hiệu quả tập luyện tốt nhất.

Một lỗi nghiêm trọng thường gặp khi tập tư thế đạp xe đúng là cho bé chạy xe có kích thước quá lớn so với chiều cao hiện tại của bé.

Chính vì vậy, khi đạp xe bé phải cố gắng nghiêng cả thân người qua một bên để chân chạm đến bàn đạp.

Hướng Dẫn Tư Thế Đạp Xe Đúng Cách

Tư thế đạp xe đúng

Tư thế đạp xe đúng

Tư thế đạp xe đúng mang đến hiệu quả tập luyện đúng cách cho trẻ tăng trưởng chiều cao. Khi hướng dẫn bé tập chạy xe phụ huynh phải đảm bảo đúng các yếu tố sau:

Độ cao yên xe

Trước khi cho bé tập xe, cần phải kiểm tra và điều chỉnh lại yên xe sao cho phù hợp với chiều cao của bé nhất.

Chiều cao yên xe cần đảm bảo để chân bé có thể duỗi ra hết mức, tại vị trí thấp nhất của vòng quay bàn đạp thì chân bé không bị co hay gập gối, đảm bảo chân được duỗi thẳng thoải mái. Từ đó, giúp hai chân được kéo dài ra.

Tư thế đạp xe

Tư thế đạp xe đúng là người hơi hướng về phía trước, hai cánh tay duỗi thẳng, bụng hóp lại, thở ra bằng miệng và hít vào bằng mũi một cách nhịp nhàng.

Khi chân ở vị trí thấp nhất của bàn đạp xe thì phải được duỗi thẳng, hai đùi song song thanh ngang của xe, đầu gối và hông cần có sự phối hợp nhịp nhàng đồng thời khi đạp xe, cũng cần phải chú ý đến nhịp điệu đạp xe.

Động tác đạp xe

Đạp xe là một bài tập vận động với sự phối hợp nhịp nhàng của 4 động tác đạp, kéo, nâng và đẩy. Trong một nhịp đạp xe, cần thực hiện đủ 4 động tác đó như sau: chân đạp xuống dưới, bàn chân co lại kéo lên rồi lại nâng bàn đạp và động tác cuối cuối là đẩy xuống. 

Các động tác này sẽ được thực hiện liên tục và nhịp nhàng với nhau giúp cho người đạp xe tiết kiệm được sức lực và giúp tăng tốc độ đạp xe lên.

Tốc độ chạy xe

Tốc độ chạy xe phù hợp

Tốc độ chạy xe phù hợp

Việc đạp xe hết khả năng sẽ mang lại hiệu quả gấp 3 lần so với khi đạp xe vừa phải dưới mức khả năng của mình. Với 1 buổi tập 30 phút thì bạn nên phân chia thời gian tập luyện cho bé hợp lý như sau:

  • Giai đoạn 1: 10 phút đầu tiên đạp xe với tốc độ vừa phải từ 20-25 km/h để làm nóng cơ thể.
  • Giai đoạn 2: 10 phút tiếp theo đạp xe nhanh hết mức có thể, lúc này cơ thể sẽ cảm thấy khó thở, ra nhiều mồ hôi nhưng cần cố gắng duy trì tốc độ này càng lâu càng tốt.
  • Giai đoạn 3: 10 phút cuối cùng, đạp xe với tốc độ chậm để thả lỏng cơ thể.

Các Lưu Ý Cần Nhớ Khi Đạp Xe Để Cải Thiện Chiều Cao

Trang bị đầy đủ nón bảo hiểm cho bé khi đạp xe
Trang bị đầy đủ nón bảo hiểm cho bé khi đạp xe

Ngoài tư thế đạp xe đúng cách, trước khi đạp xe bạn cần kiểm tra lại hệ thống phanh, lốp, yên xe đảm bảo mọi bộ phận trên xe đều hoạt động tốt. Để đảm bảo an toàn khi chạy xe.

Trang bị đầy đủ mũ bảo hiểm, quần áo thể thao thoải mái để bé tập luyện tốt nhất và an toàn hơn.Để đạt hiệu quả tăng chiều cao cho bé bạn cần phải lựa chọn mua cho bé một chiếc xe đạp trẻ em phù hợp.

Khuyến khích để các bé duy trì chế độ luyện tập đều đặn.Bên cạnh việc tập luyện, bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý. Để kết hợp với việc cho bé đạp xe bằng tư thế đạp xe đúng cách, giúp cơ thể của trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất.

Kết Luận

Trên đây, Xe Đạp Giá Kho đã hướng dẫn các bạn những tư thế đạp xe đúng cách nhất để hỗ trợ phát triển chiều cao và tăng cường sức khỏe của trẻ em. 

Hy vọng bài viết này sẽ thật sự hữu ích dành cho bạn. Đừng quên đến với hệ thống Xe Đạp Giá Kho để chọn cho bé yêu nhà mình một chiếc xe đạp phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *